Xuất hiện hình thức lừa đảo mới nhằm chiếm đoạt tài khoản Gmail

Xuất hiện hình thức lừa đảo mới nhằm chiếm đoạt tài khoản Gmail
Đánh giá

Sửa máy tính tại nhà Thời gian gần đây xuất hiện hình thức phát tán thư giả mạo Google, yêu cầu người dùng kích hoạt lại tài khoản Gmail của họ bằng cách truy cập vào một trang web được cung cấp trong email. Tuy nhiên trên thực tế đây là một hình thức lừa đảo nhằm đánh cắp tài khoản Gmail của người dùng.

Theo phản ánh của nhiều độc giả Sửa máy tính tại nhà, trong thời gian qua một số người nhận được email được cho là gửi đến từ Google, với nội dung thông báo tài khoản Gmail của người dùng có dấu hiệu phát tác thư rác và sẽ khóa tài khoản người dùng trong thời hạn 90 ngày. Để tránh việc tài khoản bị khóa, email cung cấp một đường link yêu cầu người dùng truy cập vào đó để kích hoạt lại tài khoản Gmail của mình.

Sau khi tìm hiểu của phóng viên Sửa máy tính tại nhà, trên thực tế đây là một hình thức lừa đảo. Nội dung email được gửi đến từ một địa chỉ có phần mở rộng @gmail.com, nghĩa là tài khoản email được đăng ký trên dịch vụ Gmail của Google, là điều mà bất kỳ ai cũng có thể đăng ký được, trong khi đó những email thông báo từ Google thường được gửi từ những địa chỉ email có phần mở rộng @google.com.

Email lừa đảo được gửi đến từ một địa chỉ email mạo danh (Ảnh: Athena)
Email lừa đảo được gửi đến từ một địa chỉ email mạo danh (Ảnh: Athena)

Nếu người dùng kích vào địa chỉ trang web có trong nội dung email sẽ được chuyển đến một trang web giả mạo, với nội dung yêu cầu người dùng đăng nhập vào tài khoản Gmail của mình, trên thực tế nếu người dùng vô tình đăng nhập vào tài khoản email thì thông tin đăng nhập sẽ bị kẻ gian lấy cắp và chiếm dụng tài khoản Gmail mà người dùng đã đăng nhập.

Đọc thêm:  Những thủ thuật giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên smartphone và máy tính bảng

Điều đáng nói nhiều người dùng thường sử dụng tài khoản Gmail để đăng ký các dịch vụ khác nhau như tài khoản ngân hàng, mạng xã hội… do vậy khi tài khoản Gmail bị chiếm đoạt sẽ dẫn đến tình trạng các thông tin khác sẽ bị hacker chiếm đoạt và lạm dụng vào mục đích xấu.

Trên thực tế hình thức phát tán thư rác lừa đảo để chiếm đoạt tài khoản trực tuyến không phải là quá mới mẻ, tuy nhiên hình thức lừa đảo đánh vào sự tò mò cũng như gây hoang mang cho người dùng, từ đó lừa họ truy cập vào các trang web lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài khoản của người dùng khá mới và không ít người dùng đã vô tình dính bẫy của kẻ xấu.

Để đề phòng trường hợp mất tài khoản trực tuyến vì những hình thức lừa đảo tương tự, người dùng cần phải lưu ý thông tin người gửi (địa chỉ email gửi đến). Những email quan trọng thường được gửi đến từ các công ty quản lý dịch vụ, do vậy sẽ chỉ sử dụng những tài khoản email của công ty (có phần đuôi là tên miền riêng) thay vì dịch vụ email công cộng.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho tài khoản Gmail, người dùng nên kích hoạt chế độ mật khẩu 2 lớp (bên cạnh mật khẩu chính của tài khoản, mỗi khi đăng nhập vào tài khoản Gmail sẽ yêu cầu thêm một mật khẩu phụ, chỉ sử dụng được một lần). Để kích hoạt tính năng này, bạn có thể thực hiện theo các bước đã được Sửa máy tính tại nhà hướng dẫn chi tiết tại đây hoặc tại đây.

Đọc thêm:  Máy bay chiến đấu F-16 của Morocco mất tích tại Yemen

Phạm Thế Quang Huy

(quanghuy@dantri.com.vn)

Xem thêm :tài khoản trực tuyến, tài khoản Gmail, khóa tài khoản, Gmail, lừa đảo trực tuyến, hacker, tin tặc

Gợi ý

Hướng dẫn quay màn hình, video game bằng phần mềm Bandicam

Hướng dẫn quay màn hình, video game bằng phần mềm BandicamĐánh giá Hướng dẫn quay …

Sửa máy tính tại nhà HCM | Sửa máy tính tận nơi uy tín - giá rẻ có bảo hành, , Sua may tinh quan tan phu, Sua may tinh, sua may vi tinh, sua vi tinh, sua chua may tinh, sua may tinh gia re, bao tri may tinh, cai dat may tinh, cai dat laptop, cai dat vi tinh, bao tri vi tinh, sua chua vi tinh, sua chua may vi tinh, sua may tinh tai nha, Sua may tinh xach tay tan noi, sua may tinh tan nha, cai windows, diet virus, quan binh tan, quan tan phu, quan 6, quan 10, quan 11 Sửa Máy Tính Quận Bình tân 0908165362, Sửa Máy Tính Quận Tân Phú 0908165362, Sửa Máy Tính Quận 6 0908165362, Sửa Máy Tính Quận 10 0908165362, Sửa Máy Tính Quận 11 0908165362 Trung Tâm Cài Đặt Sửa Chữa Máy Vi Tính Uy Tín TPHCM LH: 0908165362 Quận Bình tân, Quận Tân Phú, Quận 6, Quận 10, Quận 11, Bình Hưng Hòa, Bình Trị Đông. located at 243/33/28 Mã Lò, P. Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân, TP.HCM , Ho Chi Minh, VN . Reviewed by 16 customers rated: 1 / 5
%d bloggers like this: