Chính quyền Obama đã “dối trá” về chiến dịch tiêu diệt Bin Laden?

Chính quyền Obama đã “dối trá” về chiến dịch tiêu diệt Bin Laden?
Đánh giá

Chính quyền Mỹ đã tiêu diệt được trùm khủng bố Bin Laden nhờ sự hỗ trợ tối đa của các cơ quan quân đội và tình báo Pakistan.

Theo Sputnik News, đây là thông tin được đưa ra trong một bài báo của nhà báo điều tra kỳ cựu Seymour M. Hersh được đăng tải trên tạp chí London Review of Books.

Trùm khủng bố Bin Laden. (Ảnh:
Trùm khủng bố Bin Laden. (Ảnh: AP)

Thông tin này hoàn toàn trái ngược với những gì mà giới chức Mỹ, bao gồm cả Tổng thống Obama thường nhắc đi nhắc lại. Theo đó, chiến dịch tiêu diệt Bin Laden năm 2011 được đội đặc nhiệm SEAL của Hải Quân Mỹ tiến hành mà không hề có sự giúp đỡ của Đặc nhiệm Pakistan và Mỹ cũng không hề đề nghị chính quyền Pakistan giúp đỡ.

Cũng theo bài báo này, trùm khủng bố Bin Laden là tù nhân của quân đội Pakistan từ năm 2006 và họ không chỉ biết về nơi hắn trú ẩn mà còn quản thúc hắn để đổi lấy tiền tài trợ từ Saudi Arabia cho việc giam giữ hắn.

Những thông tin này hoàn toàn đối lập với những gì mà quân đội Mỹ cung cấp cho chính quyền Tổng thống Obama về chiến dịch tiêu diệt Bin Laden vào năm 2011.

Chính vì vậy, nhà báo Seymour M. Hersh đã cáo buộc Tổng thống Obama không những “vơ vào mình” công tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda mà còn thêu dệt nên câu chuyện đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ đã đột nhập được vào nhà của Bin Laden tại Pakistan.

Đọc thêm:  Những công cụ thêm lời thoại giúp hình ảnh hài hước và thú vị hơn

Ông Hersh cho biết, những thông tin mà ông có được là tiết lộ của một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ, người nắm rõ tin tức tình báo về sự hiện diện của Bin Laden tại Pakistan.

“Thông tin dối trá nhất chính là việc, hai tướng lĩnh quân đội cao cấp nhất của Pakistan là Tổng tham mưu trưởng Ashfaq Parvez Kayani, và Giám đốc Cơ quan Tình báo Pakistan Ahmed Shuja Pasha, chưa bao giờ được thông tin về chiến dịch này của Mỹ”, ông Hersh viết.

Theo ông Hersh, Bin Laden từng là tù nhân của Cơ quan Tình báo Pakistan và bị quản thúc ở Abbottabad từ năm 2006 và cả 2 ông Kayani và Pasha đều biết trước việc Mỹ sẽ tiêu diệt Bin Laden.

Thậm chí 2 người này còn đảm bảo việc 2 trực thăng chở lính đặc nhiệm SEAL của Mỹ có thể vào Pakistan mà không hề bị ngăn cản.

Ông Hersh bày tỏ nghi ngờ rằng đặc nhiệm SEAL của Mỹ khó có thể tiến hành một vụ tấn công vào khu vực giam giữ trùm khủng bố mà không có sự giúp đỡ của Pakistan.

“Cách duy nhất để hoàn tất việc này là nhờ Pakistan giúp mình”, ông Hersh viết.

Cơ quan tình báo Mỹ dần dần thu thập được thông tin về khu vực trùm khủng bố Bin Laden lẩn trốn và có đủ chứng cứ chứng minh rằng tên này sống được ở đó nhờ sự hỗ trợ của Cơ quan tình báo Pakistan.

Đọc thêm:  Khôi phục "Recovery" Windows 8 Sony Vaio giữ lại bản quyền & không mất dữ liệu

Tên Bin Laden đã từng lẩn trốn thành công trên núi Kush chạy dọc biên giới Pakistan và Afghanistan từ năm 2001- 2006 cho đến khi Cơ quan tình báo Pakistan bắt được hắn nhờ chi tiền hậu hĩnh cho những người dân địa phương để họ phản bội hắn.

Vào năm 2010, khi Mỹ biết về nơi Bin Laden trú ẩn, các quan chức CIA đã bắt đầu yêu cầu một số quan chức Pakistan lên kế hoạch tiêu diệt hắn.

Sau khi Bin Laden bị tiêu diệt, Nhà Trắng cho biết, thi thể của hắn được mang lên tàu USS Carl Vinson ở khu vực Ấn Độ Dương để an táng trên biển theo nghi thức đạo Hồi.

Tuy nhiên, ông Hersh cho rằng, thông tin trên cũng là dối trá.

“Trong nhiều tuần sau chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden, tôi được 2 cố vấn của Bộ Chỉ huy Chiến dịch Đặc biệt, cho biết việc an táng không diễn ra trên tàu USS Carl Vinson”, ông Hersh viết.

“Một cố vấn nói với tôi rằng, sau khi được đưa về Afghanistan, thi thể Bin Laden đã được chụp ảnh để nhận dạng. Từ thời điểm đó trở đi, CIA chịu trách nhiệm quản lý thi thể của hắn”, ông Hersh viết./.
Theo Trần Khánh/VOV.VN

Xem thêm :Bin Laden, Pakistan, quân đội, tình báo, Sputnik News, Seymour M. Hersh, London Review of Books

Gợi ý

Hướng dẫn chuyển thuê bao 11 số về 10 số trong danh bạ Android và iOS nhanh chóng

Hướng dẫn chuyển thuê bao 11 số về 10 số trong danh bạ Android và …

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Sửa máy tính tại nhà HCM | Sửa máy tính tận nơi uy tín - giá rẻ có bảo hành, , Sua may tinh quan tan phu, Sua may tinh, sua may vi tinh, sua vi tinh, sua chua may tinh, sua may tinh gia re, bao tri may tinh, cai dat may tinh, cai dat laptop, cai dat vi tinh, bao tri vi tinh, sua chua vi tinh, sua chua may vi tinh, sua may tinh tai nha, Sua may tinh xach tay tan noi, sua may tinh tan nha, cai windows, diet virus, quan binh tan, quan tan phu, quan 6, quan 10, quan 11 Sửa Máy Tính Quận Bình tân 0908165362, Sửa Máy Tính Quận Tân Phú 0908165362, Sửa Máy Tính Quận 6 0908165362, Sửa Máy Tính Quận 10 0908165362, Sửa Máy Tính Quận 11 0908165362 Trung Tâm Cài Đặt Sửa Chữa Máy Vi Tính Uy Tín TPHCM LH: 0908165362 Quận Bình tân, Quận Tân Phú, Quận 6, Quận 10, Quận 11, Bình Hưng Hòa, Bình Trị Đông. located at 243/33/28 Mã Lò, P. Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân, TP.HCM , Ho Chi Minh, VN . Reviewed by 16 customers rated: 1 / 5
%d bloggers like this: